KHÔNG CÓ KINH NGUYỆT CÓ THỂ CÓ CON ĐƯỢC KHÔNG?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Rất nhiều phụ nữ đã phải đến bệnh viện thăm khám với các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh như: kinh không đều, rong kinh, kinh thưa,thậm chí là không có kinh. Điều này chắc hẳn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như đời sống của họ. Đặc biệt ở nhóm phụ nữ vô kinh (không có kinh kinh nguyệt) thì lại càng lo lắng hơn về khả năng mang thai và sinh con của mình. Vậy vô kinh có thể có thai được không?

Vô kinh là gì?

Vô kinh là tình trạng không xuất hiện kinh nguyệt liên tục trong một khoảng thời gian kéo dài. Nguyên nhân có thể do rối loạn chức năng của trục hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng. Hoặc do sự phát triển không bình thường ở tử cung, buồng trứng, âm đạo. Vô kinh được chia thành 2 nhóm: vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát là gì?

Vô kinh nguyên phát là tình trạng bạn chưa từng có kinh lần nào kể từ lúc dậy thì cho đến hiện tại. Các đặc điểm sinh dục khác như tuyến vú, lông mu, lông nách…có thể có hoặc chưa phát triển đầy đủ. Vô kinh thứ phát có thể do một số các nguyên nhân sau:

  • Bất thường nhiễm sắc thể.
  • Sự rối loạn của các hormone sinh dục.
  • Bất thường của các cơ quan sinh dục: không có tử cung, không có buồng trứng bẩm sinh. Âm đạo ngắn, màng trinh không thủng, vách ngăn âm đạo…gây tắc nghẽn đường ra của máu kinh.
  • Tổn thương ở buồng trứng, điển hình như suy buồng trứng sớm khiến bạn không thể dậy thì hoặc mãn kinh trước tuổi 40.

Vô kinh thứ phát là gì?

Vô kinh thứ phát là tình trạng bạn đã từng có kinh nhưng lại đột ngột mất kinh trong 3 chu kỳ liên tiếp (đối với chu kỳ kinh đều) hoặc trong 6 chu kỳ liên tiếp (đối với chu kỳ kinh không đều). Vô kinh thứ phát có thể do những nguyên nhân sau:

  • Tăng Prolactin máu do u tuyến yên hoặc do sử dụng các thuốc ngừa thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ áp,…
  • Hội chứng buồng trứng đa nang gây rụng trứng không đều hoặc hoàn toàn không rụng trứng.
  • Các bệnh lý về tuyến giáp.
  • Tăng cân hoặc giảm cân quá mức.
  • Lao động quá sức hoặc có những vấn đề biến động thần kinh: lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, buồn, vui quá mức,…

Phụ nữ trong nhóm vô kinh thì có con được không?

Đối với vô kinh nguyên phát: những phụ nữ ở trường hợp này thì buồng trứng của họ sẽ không hoạt động như bình thường, gây khó khăn trong việc có thai.

Đối với vô kinh thứ phát: những phụ nữ ở trường hợp này thì chu kỳ rụng trứng sẽ bị rối loạn, khó có thể nhận biết được thời điểm có rụng trứng nên cũng gây khó khăn trong việc thụ thai.

Với các dữ liệu được đề cập bên trên, chắc hẳn bạn có thể thấy được khả năng có thai của phụ nữ trong nhóm vô kinh sẽ thấp hơn nhiều so phụ nữ với chức năng sinh lý bình thường. Nhưng không có nghĩa là bạn không có khả năng mang thai và sinh con đâu nhé. Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ra đời chính là để giúp bạn có thể thực hiện được mong muốn thiêng liêng của mình.

Hai vợ chồng nên đến khám và tư vấn sớm ở các bệnh viện hoặc trung tâm uy tín để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, giữ một tinh thần thoải mái và giữ cân nặng ở mức quy định để góp phần tăng tỉ lệ mang thai khi điều trị.

IVFMD là nơi mà bạn có thể tin cậy trong việc thăm khám, điều trị và tìm ra nguyên nhân của mình. IVFMD với đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa và hiếm muộn, được trang bị các máy móc thiết bị và kỹ thuật hiện đại sẽ đồng hành cùng bạn vượt qua nỗi lo này. Hy vọng bạn sẽ có một trải nghiệm tích cực và an tâm hơn khi đến với chúng tôi.